top of page

Fitness Group

Public·64 members

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MAI TRƯỚC VÀ SAU TẾT ĐÚNG CÁCH MÀ MỌI NGƯỜI CẦN BIẾT

Mai vàng là một phần không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam Bộ và cả nước. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, hoa mai nở rộ vào đầu năm là dấu hiệu gia đình sẽ phát tài phát lộc, sung túc cả năm. Tuy nhiên, trồng bonsai mai vàng không hề dễ dàng nếu bạn không có những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm.

Thời vụ trồng

Mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ tốt nhất từ 25°C – 30°C. Khác với hoa đào, mai không chịu được nhiệt độ thấp dưới 10°C. Mai thích hợp trồng vào khoảng thời gian từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch.

Chọn giống mai

Trước đây, mai vàng chủ yếu có hai loại: mai vàng nở vào dịp Tết và mai tứ quý nở hoa bốn lần mỗi năm. Hiện nay, có nhiều giống mai mới được lai tạo với đặc điểm nổi bật hơn. Mai vàng thường có 5 – 10 cánh hoa, nhưng hiện nay có giống mai có trên 10 cánh, hoa dày và nở kín cây. Cây mai có thể trồng từ hạt hoặc cành ghép, chiết, giâm. Trồng bằng hạt ít tốn công và chi phí nhưng cây mai khó mang đặc điểm tốt của cây mẹ. Phương pháp chiết, ghép hay giâm cành giữ được đặc tính tốt của cây mẹ và có thể ghép nhiều loại mai trên một cây.

Chọn đất trồng

Hoa mai không kén đất, cần đất tơi xốp và giữ ẩm tốt, tránh đất không thoát nước. Chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp và thông thoáng, không trồng quá gần nhau, cây cách cây ít nhất 1m.

Trồng trực tiếp trên nền đất: Chọn đất thịt nhẹ nhiều chất hữu cơ, không chua, không mặn, không nhiễm phèn hay hóa chất độc hại. Dùng đất thịt, đất cát, đất phù sa phối trộn với xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng. Đào hố và bón lót, lấp đất đến 2/3 hố, đặt cây mai vào và lấp đất đầy, vun cao lên. Phủ gốc bằng rơm khô để giữ ẩm.

Trồng trong chậu: Chọn đất có tính chất tương tự. Chọn chậu có chiều sâu để rễ phát triển, đầu rễ cách đáy chậu ít nhất 20cm. Thay chậu to hơn sau 2 năm. Lót đá nham thạch hoặc sỏi dưới đáy chậu để thông thoáng và thoát nước tốt. Đặt cây vào chậu và lấp đất đầy. Kê chậu cao, không để tiếp xúc trực tiếp với nền đất.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Bón phân và tưới nước

Bón phân: Sử dụng phân hữu cơ. Lượng phân bón chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng, trộn đều trước khi trồng. Bón thúc sau trồng 10 – 15 ngày, mỗi lần bón cách nhau 20 – 30 ngày. Không bón sát gốc, rải phân xung quanh và tưới đẫm nước.

Tưới nước: Mai chịu hạn tốt nhưng không nên để cây thiếu nước. Giữ đất ẩm nhưng không ngập nước. Tưới mỗi ngày một lần hoặc cách ngày vào buổi sáng. Trồng chậu cần tưới nước mỗi ngày, hai lần vào buổi sáng và chiều.

Cắt tỉa cành tạo tán

Cắt tỉa cành khoảng 2 tháng một lần. Cắt bỏ cành tăm, cành yếu, cành sâu bệnh, cành già cỗi, cành mọc dày. Cắt ngắn cành vươn dài, chừa khoảng 4 – 5 nách lá. Việc tỉa cành tạo tán không chỉ giúp thông thoáng, hạn chế sâu bệnh mà còn tạo dáng cây đẹp, có ý nghĩa phong thủy.

Làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh hại

Làm cỏ: Trồng chậu dễ làm cỏ, nếu cỏ nhỏ có thể để lại giữ ẩm đất. Cắt ngang cỏ cao để hạn chế phát triển. Trồng trực tiếp cần làm sạch cỏ xung quanh gốc, không để cỏ dại mọc cao và dày.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Mai thường bị sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm. Có thể bắt thủ công hoặc dùng vòi xịt nước để loại bỏ rệp mềm. Chú ý giai đoạn cây trổ nụ hoa vì côn trùng gây hại nhiều. Không nên dùng thuốc bảo vệ thực vật, phòng ngừa từ khâu chọn giống, đất trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật.


Kỹ thuật xử lý ra hoa trước tết

Thời tiết ảnh hưởng lớn đến sự phân hóa mầm hoa và ra hoa. Áp dụng biện pháp bón phân, xiết nước, tuốt lá để cây ra hoa đúng dịp. Từ đầu tháng 10 âm lịch bắt đầu xiết phân và nước. Quan sát chậu trồng mai vàng và thời tiết để tuốt lá vào khoảng ngày 10 tháng 12 âm lịch.

Đặc điểm mầm hoa: Nếu mầm hoa to tròn, tuốt lá vào ngày 16 – 17 tháng 12 âm lịch. Nếu mầm hoa còn thon, tuốt lá sớm hơn, khoảng ngày 15 – 16 tháng 12 âm lịch.

Diễn biến thời tiết: Nhiệt độ cao, trời nắng tốt thì tuốt lá trễ hơn. Ngược lại, tuốt lá sớm hơn. Khoảng thời gian sớm hay trễ khoảng 1 – 2 ngày.

Tình trạng của cây: Cây khỏe, cành lá sum suê thì chậm ra hoa, cần ép cây ra hoa sớm. Nếu tuốt lá trễ, ngắt đọt non, phun nước vào mầm hoa, tưới nước ấm vào gốc, dùng đèn thắp sáng buổi tối. Ngược lại, cây yếu thì cần kiềm hãm, tuốt lá muộn hơn, dùng vải đen bao trùm cây, đặt nước đá gần gốc.

Chăm sóc cây mai sau tết

Sau tết, cây mai kiệt sức cần được phục hồi. Chuyển cây từ chậu ra trồng trên đất nếu có thể. Nếu không, thay 1/3 lượng đất trong chậu, bổ sung phân bón hữu cơ, và tưới nước giữ đất ẩm.

Mai vàng là nét đặc trưng của Tết miền Nam, là cây phong thủy có giá trị. Chăm sóc cây mai đúng kỹ thuật để có những ngày tết trọn vẹn, đầy tài lộc.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • thebeyondberlin
 • Certifications Center
  Certifications Center
 • Anjali Kukade
  Anjali Kukade
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
 • webasha technologies
  webasha technologies
bottom of page